Giới thiệu chung về xương rồng Gymnocalycium mihanovichii ‘Hibotan’- Ruby Ball

Gymnocalycium mihanovichii ‘Hibotan’ gồm một nhóm lớn các loại cây xương rồng đột biến được ưa chuộng hiện nay, có màu đỏ đậm hoặc nhạt. Chúng thường có màu đỏ, da cam, tím than, vàng, thậm chí trắng (có 16 loại màu sắc được ghi nhận) bởi vì thân cây chứa ít chất diệp lục hoặc thậm chí không có chút chất diệp lục nào cả. Vì chất diệp lục rất cần thiết cho việc quang hợp, vì thế những dòng xương rồng đột biến này thường chết khi còn là cây con, trừ khi chúng được ghép vào một gốc thanh long để cây có thể quang hợp bình thường.

Giới thiệu chung về xương rồng Gymnocalycium

  • Tên khoa học: Gymnocalyciums mihanovichii Hibotan
  • Tên thường dùng :Ruby Ball, Red Cap Cactus, Red Hibotan, Hibotan, Moon Cactus ‘Hibotan’
  • Tên khoa học khác : Gymnocalycium mihanovichii var. friedrichii f. rubra, Gymnocalycium mihanovichii var. rubrum, Gymnocalycium mihanovichii f. rubra, Gymnocalycium friedrichii ‘Rubra’

Phân loại khoa học

  • Phân họ: Cactoideae
  • Bộ: Trichocereeae
  • Chi: Gymnocalycium

Thân của loài xương rồng này thường là hình cầu dẹt hoặc kéo dài, có màu trắng, vàng, cam, đỏ, tím phớt xanh lá, nâu đỏ hoặc màu nho chín, có thể cao đến cao tới 10 cm và đường kính lên tới 25 cm, thường cho nhánh con từ hai bên. Cây có từ 8 đến 14 vân , rất nổi bật, và có các đường nâu đậm quanh thân, nhất là khi còn nhỏ. Các gai có màu nâu nhạt, hơi xoắn, dài tới 1 cm. Hoa của chúng có màu hồng nhạt đến màu tím, dài tới 7,5 cm. Quả của loài này có màu xanh xám hoặc đỏ phớt hồng, dài 4cm và có đường kính 1cm.
xương rồng Gymnocalycium
 

Cách trồng và chăm sóc cây

Một số loài thích bóng râm và thường mọc trọng bụi cây cỏ, nhưng những loài khác có thể sống hoàn toàn dưới ánh nắng. Nếu bạn trồng loài này, một số cây sẽ cần được che bớt nắng trong những tháng hè nóng, nhưng không nên che hết nếu không muốn mất hoa.
moon cactus
Đất trồng nên là hỗn hợp thoát nước tốt, tránh tình trạng ẩm ướt sau một hai ngày tưới. Vào các tháng hè chúng ta nên tưới thường xuyên khi cây đang trong giai đoạn phát triển (nếu là cây trong chậu nhỏ thì tưới tuần một lần), nhưng nên để cho đất khô gần hết trước khi tưới lại. Không nên và không cần thiết phải tưới thường xuyên vào các tháng mùa đông. Thời gian nguy hiểm cho cây là vào mùa xuân và mùa thu khi thời tiết thường xuyên thay đổi đột ngột.
Bạn có thể nhân giống Gymnocalycium bằng cách tách con. Hạt giống Gymnocalycium lên mầm tốt khi còn tươi và có thể bảo quản được vài năm trong điều kiện lạnh.
Như các loài xương rồng khác, Gymnocalycium cũng hay bị rệp bông tấn công nên các bạn theo dõi thường xuyên để có cách để xử lý mầm bệnh.